Lãnh đạo Hội Luật quốc tế gặp mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp báo cáo kết quả hoạt động Hội năm 2019

22/01/2020  3908 lượt xem 

Ngày 16-17/1/2020 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam, TS. Nguyễn Bá Sơn cùng các thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội đã có buổi làm việc với với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp để báo cáo công tác Hội trong năm 2019 và định hướng các hoạt động của Hội trong năm 2020.

Tham gia buổi gặp mặt với Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, đại diện VSIL gồm TS. Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội; Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội, TS. Phạm Lan Dung, Tổng thư ký Hội, ThS. Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Tổng thư ký Hội, TS. Lê Thị Tuyết Mai, Uỷ viên BCH Hội, TS. Nguyễn Thị Hoàng Anh, Ủy viên BCH Hội và các cán bộ Văn phòng Hội. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Bá Sơn đã báo cáo Thứ trưởng Lê Hoài Trung các hoạt động nổi bật của Hội trong năm 2019 vừa qua. Nổi bật nhất trong công tác Hội năm 2019 là việc Chủ tịch Hội gửi thư ngỏ trao đổi thẳng thắn về các vấn đề pháp lý quốc tế với Chủ tịch Hội Luật quốc tế Trung Quốc nhằm phản đối hoạt động trái phép của tàu HD-8 của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam. Ngoài ra, trong năm 2019, Hội Luật quốc tế đã thành lập thành công Trung tâm Hòa giải thương mại quốc tế và đưa Trung tâm đi vào hoạt động thực chất. Cũng trong năm 2019, Hội Luật quốc tế tiếp tục tổ chức thành công Cuộc thi Diễn án Luật Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI Moot 2019) quy tụ được đông đảo các luật sư, chuyên gia pháp lý quốc tế cả trong và ngoài nước tham gia với tư cách trọng tài viên. Đặc biệt, vào cuối năm 2019, Hội Luật quốc tế đã xuất bản cuốn sách “Luật quốc tế: Những vấn đề thực tại Việt Nam” bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Cuốn sách là ấn phẩm pháp lý đầu tiên của Hội, tổng kết hoạt động Hội trong 3 năm vừa qua đồng thời đóng góp những góc nhìn, bình luận đối với các vấn đề pháp lý quốc tế quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Trong năm 2020, Hội sẽ tiến hành Đại hội lần 2 để lựa chọn ra Ban Chấp hành và Ban Thường vụ mới tiếp tục các hoạt động Hội.

 

    Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm việc với Lãnh đạo Hội Luật quốc tế (Ảnh: VSIL)

 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội trong năm vừa qua, khẳng định trong bối cảnh Hội còn nhiều khó khăn về mặt nhân sự và tài chính thì những kết quả hoạt động trong năm 2019 vừa qua là rất đáng khích lệ. Thứ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao luôn đồng hành và hỗ trợ các hoạt động của Hội Luật quốc tế, đề nghị Hội cân nhắc và tập trung thêm về mảng đào tạo luật quốc tế ở Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Bá Sơn gửi lời cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của Thứ trưởng Lê Hoài Trung và các chuyên gia, cán bộ của Bộ Ngoại giao cho các hoạt động của VSIL trong năm 2019 vừa qua đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới Lãnh đạo và tập thể Bộ Ngoại giao, kỳ vọng trong năm 2020 sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa Hội và Bộ Ngoại giao.

 

Lãnh đạo Hội Luật quốc tế Việt Nam chụp ảnh tại Trụ sở Bộ Ngoại giao sau buổi làm việc (Ảnh: VSIL)

 

Sáng ngày 17 tháng 01 năm 2020, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng lãnh đạo các đơn vị Vụ Pháp luật quốc tế, Cục Bổ trợ tư pháp và Viện Khoa học pháp lý đã dành thời gian tiếp đoàn đại diện Hội Luật quốc tế Việt Nam tại trụ sở Bộ. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Bá Sơn đã tổng kết công tác Hội trong năm 2019 và đặc biệt gửi lời cảm ơn Bộ Tư pháp đã quan tâm, hỗ trợ Hội trong việc thành lập Trung tâm Hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam cũng như cử cán bộ tham gia làm trọng tài viên cho Cuộc thi FDI Moot 2019. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao những nỗ lực Hội Luật quốc tế Việt Nam đã đạt được trong năm vừa qua, đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp sẵn sàng hỗ trợ Hội trong các hoạt động tiếp theo. Đặc biệt, Thứ trưởng giao các đơn vị trong Bộ Tư pháp nghiên cứu khả năng hợp tác, tận dụng các chuyên gia của Hội Luật quốc tế Việt Nam tham gia các hoạt động nghiên cứu của Bộ cũng như vào quá trình kiểm điểm việc thực thi các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 

         Ảnh 3: Đại diện Hội Luật quốc tế Việt Nam làm việc với Bộ Tư pháp (Ảnh: VSIL)

 

Kết thúc buổi gặp mặt, chủ tịch Nguyễn Bá Sơn cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp  đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nói riêng và Bộ Tư pháp nói chung.

 

 Bài viết mới

Sự Kiện - Thông Tin

Điều Lệ

Hội Viên


Warning: Unknown: write failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/var/lib/php/session) in Unknown on line 0