Phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang tại phiên thảo luận ngày 23-24/3/2022 của Đại hội đồng Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, tập trung vào tình hình nhân đạo.

28/03/2022  1354 lượt xem 

Thưa Ngài Chủ tịch,

Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Lập trường nhất quán của chúng tôi là mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, Việt Nam thấu hiểu sự tàn phá và hậu quả của xung đột và bạo lực. Do đó, chúng tôi chân thành chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình xung đột tại Ukraine, đặc biệt là hậu quả nhân đạo do xung đột. Nhiều thường dân đã bị thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có hàng nghìn người Việt Nam định cư ở Ukraine. Nhà cửa, tài sản, trường học, bệnh viện, bao gồm cả nhà cửa và tài sản của người nước ngoài của Ukraine, đã bị phá hủy. Cuộc sống thường nhật như trước không biết bao giờ trở lại.

Trong bối cảnh đó, điều quan trọng là cần hết sức kiềm chế và chấm dứt sử dụng vũ lực để tránh thêm thương vong và mất mát, như các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã kêu gọi kể từ ngày 03/3. Người dân và cơ sở hạ tầng dân sự cần được bảo vệ, đồng thời cần tăng cường và thúc đẩy hỗ trợ và viện trợ nhân đạo. Cần bảo đảm và bảo vệ an toàn, an ninh và sơ tán người tị nạn, trong đó có người nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực nhân đạo của LHQ và các nước, trong đó có những nước trong khu vực và các đối tác đối tác quốc tế trong những tuần qua. Các biện pháp do Tổng Thư ký LHQ thúc đẩy nhằm vận động viện trợ nhân đạo cho người dân là việc hết sức cần thiết. Chúng tôi kêu gọi các nước thành viên và đối tác quốc tế sẽ tăng cường đóng góp cho nỗ lực này, bao gồm qua việc ủng hộ lời kêu gọi quyên góp viện trợ khẩn cấp gần đây của LHQ. Việt Nam sẽ đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ đối với Ukraine trong khả năng và điều kiện cho phép.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Chấm dứt xung đột là biện pháp tốt nhất để bảo vệ dân thường. Chỉ thông qua thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan mới có thể có hòa bình. Chúng tôi nhấn mạnh cần chấm dứt giao tranh, đạt thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp hòa bình, lâu dài đối với cuộc xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, tính tới lợi ích, quan tâm của các bên liên quan.

Chúng tôi cũng kêu gọi các bên liên quan tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, bao gồm thúc đẩy và mở rộng tiếp cận nhân đạo an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở và vận chuyển các vật dụng thiết yếu, đặc biệt là y tế và lương thực, cho cả người nước ngoài tại và xung quanh tại Ukraine.

Việt Nam một lần khẳng định sẵn sàng phối hợp với các nước thành viên để giảm thiểu hậu quả nhân đạo và thúc đẩy ngoại giao và đối thoại.

Xin trân trọng cảm ơn./.Bài viết mới

Sự Kiện - Thông Tin

Điều Lệ

Hội Viên


Warning: Unknown: write failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/var/lib/php/session) in Unknown on line 0